Giáo lý về thánh Giuse (26-01-2022): Bài 9 – Thánh Giuse, một người « chiêm bao »

27/01/2022


Đức Thánh Cha Tiếp Kiến Chung

GIÁO LÝ VỀ THÁNH GIUSE
Bài 9: THÁNH GIUSE, MỘT NGƯỜI « CHIÊM BAO »

Hôm 26/1/2022, Đức Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý về thánh Giuse, lần này, bài 9 với tựa đề « Thánh Giuse, một người « chiêm bao » », qua đó ngài cho thấy từng ý nghĩa của mỗi giấc mơ của thánh Giuse, mà trong truyền thống Thánh Kinh, như là « tượng trưng cho đời sống thiêng liêng của mỗi người trong chúng ta…, nơi Thiên Chúa biểu lộ và thường nói với chúng ta ». Và « điều quan trọng là nhận ra tiếng nói của Thiên Chúa trong số những tiếng nói khác ».

Đức Thánh Cha đặc biệt đề cập đến những khó khăn của các bậc cha mẹ đối với các con cái của mình, và mời  gọi noi gương thánh Giuse trong đời sống cầu nguyện, lao động và yêu thương để đối diện và vượt qua những thử thách của cuộc sống. « Vào lúc này, tôi nghĩ đến biết bao người đang bị đè nặng bởi gánh nặng cuộc đời và không còn có thể hy vọng hay cầu nguyện nữa. Xin thánh Giuse giúp đỡ họ mở ra cho sự đối thoại với Thiên Chúa, và tìm thấy ở đó ánh sáng, sức mạnh và bình an, sự trợ giúp. » Cách riêng, đối với “các bậc cha mẹ nhìn thấy những xu hướng tính dục khác biệt nơi con cái mình”, ngài khuyên “làm thế nào để xử lý điều đó và đồng hành với con cái của họ mà không ẩn trốn trong một thái độ kết án“.

Dưới đây là bài giáo lý của Đức Thánh Cha :

Anh chị em thân mến, chào anh chị em !

Hôm nay, tôi muốn suy niệm về hình ảnh của thánh Giuse là một người chiêm bao. Trong Thánh Kinh, cũng như trong các nền văn hóa của các dân tộc cổ đại, những giấc mơ được coi như là một phương thế qua đó Thiên Chúa mạc khải chính mình (Xem  Stk 20,3; 28,12; 31,11.24; 40,8; 41,1-32;  Sbn 12,6;  1 Sam 3,3-10;  Đn 2; 4;  G 33,15). Giấc mơ tượng trưng cho đời sống thiêng liêng của mỗi người chúng ta, không gian nội tâm này, mà mỗi người được mời gọi vun trồng và giữ gìn, nơi Thiên Chúa tự biểu lộ và thường nói với chúng ta. Nhưng chúng ta cũng phải nói rằng nơi mỗi người chúng ta, không chỉ có tiếng nói của Thiên Chúa : có nhiều tiếng nói khác. Chẳng hạn, tiếng nói của nỗi sợ hãi của chúng ta, tiếng nói của những kinh nghiệm quá khứ, tiếng nói của hy vọng ; và cũng có tiếng nói của ma quỷ muốn lừa dối và làm cho chúng ta hoang mang. Vì thế, điều quan trọng là nhận ra tiếng nói của Thiên Chúa trong số những tiếng nói khác. Thánh Giuse chứng minh rằng ngài biết vun trồng sự thinh lặng cần thiết và, nhất là, đưa ra những quyết định đúng đắn  trước Lời mà Chúa nói với ngài trong tâm hồn. Hôm nay, sẽ rất tốt cho chúng ta khi chúng ta lấy lại bốn giấc mơ trong Tin Mừng mà ngài là nhân vật chính, để hiểu làm thế nào đặt mình trước mạc khải của Thiên Chúa. Tin Mừng tường thuật cho chúng ta bốn giấc mơ của thánh Giuse.

Trong giấc mơ thứ nhất (x. Mt 1, 18-25), thiên thần giúp Giuse giải quyết bi kịch đang bủa vây ngài khi ngài biết tin Đức Maria mang thai : « Đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu (nghĩa là Đức Chúa cứu độ), vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ» (c.20-21). Và câu trả lời của ngài là liền ngay sau đó : « Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy » (c.24).

Cuộc sống thường đặt chúng ta trước những hoàn cảnh mà chúng ta không hiểu được và dường như không có giải pháp. Vào lúc đó, hãy cầu nguyện. Điều đó có nghĩa là để cho Chúa chỉ ra cho  chúng ta điều đúng đắn phải làm. Thực ra, rất thường khi, chính lời cầu nguyện sẽ cho thấy trực giác về lối thoát, làm thế nào giải quyết hoàn cảnh này. Anh chị em thân mến, Chúa không bao giờ cho phép một vấn đề xảy đến mà đồng thời không ban cho chúng ta sự trợ giúp cần thiết để đối diện với nó. Ngài không ném chúng ta vào lò một mình. Ngài không ném chúng ta vào giữa các con thú. Không. Khi Ngài cho chúng ta thấy một vấn đề hay mạc khải cho chúng ta một vấn đề, thì Chúa luôn ban cho chúng ta sự sáng suốt, sự trợ giúp, sự hiện diện của Ngài, để chúng ta thoát khỏi đó, để giải quyết nó.

Và giấc mơ mạc khải thứ hai của thánh Giuse xảy đến khi mạng sống của hài nhi Giêsu đang lâm nguy. Sứ điệp rất rõ ràng : « Dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi !» (Mt 2, 13). Thánh Giuse vâng lời không do dự. Tin Mừng nói : « Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập. Ông ở đó cho đến khi vua Hêrôđê băng hà » (c 14-15). Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều phải đối diện với những hiểm nguy đe dọa cuộc sống của chúng ta hay của những người mà chúng ta yêu thương. Trong những hoàn cảnh này, cầu nguyện có nghĩa là lắng nghe tiếng nói có thể làm nảy sinh nơi chúng ta chính sự can đảm như thánh Giuse, để đương đầu với những khó khăn mà không quỵ ngã.

Tại Ai Cập, thánh Giuse chờ đợi một dấu hiệu của Thiên Chúa để có thể trở về quê nhà, và đó là nội dung của giấc mơ thứ ba. Thiên thần cho ngài biết rằng những kẻ muốn giết hài nhi đều đã chết và truyền cho ngài rời đi với Đức Maria và Chúa Giêsu và trở về quê hương của mình (x. Mt 2, 19-20). Tin Mừng nói : « Giuse liền trỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel » (c.21). Nhưng trong suốt hành trình trở về, « vì nghe biết Ác-khê-lao đã kế vị vua cha là Hêrôđê, cai trị miền Giuđê, nên ông sợ không dám về đó». Đây là mạc khải thứ tư : « Rồi sau khi được báo mộng, ông lui về miền Galilê, và đến ở tại một thành kia gọi là Nadarét » (c.22-23). Sợ hãi cũng là một phần của cuộc sống và nó cũng cần đến lời cầu nguyện của chúng ta. Thiên Chúa không hứa rằng chúng ta sẽ không giờ sợ hãi, nhưng rằng, với sự trợ giúp của Ngài, nỗi sợ hãi sẽ không phải là tiêu chí của các quyết định của chúng ta. Thánh Giuse đã cảm thấy nỗi sợ hãi, nhưng Thiên Chúa dẫn dắt Ngài  xuyên qua nó. Sức mạnh của lời cầu nguyện mang lại ánh sáng trong những hoàn cảnh bóng tối.

Vào lúc này, tôi nghĩ đến biết bao người đang bị đè nặng bởi gánh nặng cuộc đời và không còn có thể hy vọng hay cầu nguyện nữa. Xin thánh Giuse giúp đỡ họ mở ra cho sự đối thoại với Thiên Chúa, và tìm thấy ở đó ánh sáng, sức mạnh và bình an, sự trợ giúp. Và tôi cũng nghĩ đến những bậc cha mẹ đang đối mặt với những vấn đề của con cái mình. Những đứa con mắc nhiều bệnh tật, những đứa con đau ốm, ngay cả bệnh mãn tính. Thật đau đớn ở đó. Các bậc cha mẹ nhìn thấy những xu hướng tính dục khác biệt nơi con cái mình ; làm thế nào để xử lý điều đó và đồng hành với con cái của họ mà không ẩn trốn trong một thái độ kết án. Các bậc cha mẹ nhìn thấy con cái mình ra đi vì bệnh tật, và – đây là điều đau buồn hơn, chúng ta đọc thấy hàng ngày trên báo chí – cả những đứa con làm điều dại dột và cuối cùng bị tai nạn xe hơn. Các bậc cha mẹ nhìn thấy con cái mình không tiến bộ ở trường học và không biết làm cách nào…Rất nhiều vấn đề của các bậc cha mẹ. Chúng ta hãy nghĩ đến họ : làm thế nào giúp đỡ họ. Và đối với các bậc cha mẹ này, tôi xin nói : đừng sợ. Vâng, có đau đớn. Nhiều. Nhưng hãy nghĩ đến Chúa, nghĩ đến cách thức mà thánh Giuse đã giải quyết các vấn đề và cầu xin thánh Giuse giúp đỡ anh chị em. Đừng bao giờ kết án một đứa con. Điều đó cho thấy biết bao là dịu dàng đối với tôi – đó là trường hợp ở Buenos Aires – khi tôi đón xe buýt và khi nó đi qua trước nhà tù. Có một hàng người phải vào thăm các tù nhân. Và ở đó có những bà mẹ. Và tôi rất cảm động bởi bà mẹ này mà, khi đối mặt với vấn đề của đứa con trai phạm tội và đang ở tù, đã không để cho nó một mình, công khai di lụy đến bản thân và đồng hành với nó. Sự can đảm này ; sự can đảm của một người cha và một người mẹ luôn đồng hành với con cái mình, luôn luôn. Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban sự can đảm này cho tất cả các bậc cha mẹ, như Ngài đã ban cho thánh Giuse. Và cầu nguyện, phải không ? Cầu nguyện để Chúa giúp đỡ chúng ta trong những thời điểm này.

Thế nhưng, lời cầu nguyện không bao giờ là một cử chỉ trừu tượng hay duy nội tâm như những phong trào duy tâm này, vốn là những người theo thuyết ngộ đạo hơn là Kitô hữu, muốn thực hiện. Không, đó không phải là cầu nguyện. Cầu nguyện luôn luôn gắn liền với đức ái. Chỉ khi chúng ta kết hiệp cầu nguyện với tình yêu thương con cái đối với trường hợp mà tôi vừa gợi lên hay tình yêu đối với tha nhân của chúng ta, mà chúng ta mới có thể hiểu được các sứ điệp của Chúa. Thánh Giuse đã cầu nguyện, đã lao động và đã yêu mến, – ba điều tốt đẹp đối với các bậc cha mẹ : cầu nguyện, lao động và yêu thương – và đối với điều đó ngài đã luôn nhận được những gì ngài cần đến để đương đầu với những thử thách của cuộc sống. Chúng ta hãy phó thác bản thân cho ngài và cho lời cầu bàu của ngài.

Lạy thánh Giuse, ngài là người chiêm bao,
xin dạy chúng con tìm lại đời sống thiêng liêng
là nơi nội tâm mà Thiên Chúa tỏ mình và cứu độ chúng con.

Xin loại bỏ khỏi chúng con lối suy nghĩ rằng cầu nguyện là điều vô ích ;
xin giúp mỗi người chúng con tương xứng với nhưng gì Chúa chỉ ra cho chúng con.

Xin cho những lý luận của chúng con được chiếu tỏa bằng ánh sáng của Chúa Thánh Thần,
tâm hồn của chúng con được khích lệ bởi sức mạnh của Người
và nỗi sợ hãi của chúng con được cứu thoát nhờ lòng thương xót của Người.

Amen.

Tý Linh
Chuyển ngữ từ: vatican.va (26.01.2022)
Nguồn: xuanbichvietnam.net (27.01.2022)

Xem thêm:

LỊCH PHỤNG VỤ