Giáo phận Phan Thiết – Thư mục vụ tháng 04/2023

03/04/2023


TOÀ GIÁM MỤC PHAN THIẾT
22 Trần Hưng Đạo, P. Lạc Đạo,
Tp. Phan Thiết, Bình Thuận
Đt: (84) 252 381 9560
Email: tgm_phanthiet@yahoo.com

 THƯ MỤC VỤ
THÁNG 
4 / 2023

 Kính gởi: Quý Cha, quý Phó tế, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ Nam nữ, quý Ông bà Anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Phan Thiết.

Anh chị em thân mến,

1. Cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta chuẩn bị bước vào Tuần thánh được bắt đầu với Chúa nhật Lễ Lá, để tưởng niệm biến cố Chúa Giêsu tiến vào Thành thánh Giêrusalem, hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua. Trong ngày này, các bạn trẻ trong Giáo phận cũng được mời gọi tham dự Đại hội Giới trẻ vào ngày 02/4/2023, tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao với chủ đề “Người trẻ củng cố sự hiệp thông”. Chúng ta cùng cầu nguyện cách đặc biệt cho các bạn trẻ trong cuộc gặp gỡ này. Ước mong đây sẽ là dịp để các bạn trẻ xây dựng tương quan hiệp thông theo lời mời gọi của Thư chung Hội đồng Giám mục Việt Nam tháng 10/2022 với 4 điểm nhấn: (1) yêu mến, học hỏi, suy niệm, sống Lời Chúa; (2) hiểu biết về Phụng vụ và gắn bó với Bí tích Thánh Thể; (3) sống bác ái yêu thương, nhất là đối với những người khuyết tật, người nghèo khổ, dân tộc thiểu số, anh chị em xa quê và những nạn nhân thiên tai; (4) và sử dụng các phương tiện truyền thông một cách có lương tâm và đạo đức, theo nguyên tắc: loan báo Sự Thật trong Đức Ái. Xin anh chị em cũng hiệp thông với Giám mục và linh mục đoàn Giáo phận trong Thánh lễ Truyền Dầu vào lúc 8g30, thứ Tư, ngày 05/4/2023, tại Nhà thờ Chính Tòa.

2. Với những thực hành ăn chay, cầu nguyện và bác ái, hành trình Mùa chay hướng chúng ta tới đỉnh cao Năm Phụng vụ là Tam nhật Vượt Qua và đại lễ Phục sinh. Vào chiều thứ Năm Tuần thánh, Giáo hội tưởng niệm bữa Tiệc ly của Chúa Giêsu. Trong đó, Chúa Giêsu đã thiết lập chức Linh mục và Bí tích Thánh Thể để trao ban chính thân mình làm của ăn dưỡng nuôi nhân loại. Ngày thứ Sáu Tuần thánh, Giáo hội tưởng niệm Chiên Vượt Qua của chúng ta là Đức Kitô đã chịu hiến tế, chiêm ngắm và kính thờ Thánh giá, nơi treo Đấng cứu độ trần gian. Ngày thứ Bảy Tuần thánh, các tín hữu ở bên mồ Chúa, để suy gẫm việc Chúa chịu thương khó, chịu chết và xuống Ngục Tổ tông; đồng thời trông đợi giờ phút khải hoàn của Chúa Giêsu. Đêm vọng Phục Sinh được coi là “Mẹ của mọi lễ Canh Thức”, được cử hành long trọng đ hân hoan mừng Chúa Phục Sinh và trông đợi cuộc Quang lâm cánh chung của Ngài.

Với tất cả những tâm tình và ý nghĩa trên, tôi kêu mời anh chị em theo sát mọi cử hành và nghi thức của Tam nhật Thánh để tuyên xưng niềm tin vào Chúa Giêsu Chịu Đóng Định, Đấng chiến thắng tội lỗi và sự chết hầu dẫn đưa chúng ta bước vào cõi trường sinh bất diệt. Cách riêng, theo thông lệ hằng năm, trong ngày thứ Sáu Tuần thánh, các Giáo xứ và Giáo họ tổ chức lạc quyên cho Quỹ Đất Thánh và Quỹ Cứu trợ Khẩn cấp của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Xin anh chị em rộng tay đóng góp cho công cuộc chung của Giáo hội.

3. Cách đặc biệt, từ năm 2000, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã ấn định Chúa nhật II Phục sinh là ngày tôn kính Lòng Chúa Thương Xót. Từ việc đụng chạm và cảm nhận được lòng thương xót của Chúa Phục Sinh, thánh Tông đồ Tôma đã tuyên xưng: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!” (Ga 20,28). Một cách tương tự, khi ca vang Lòng Chúa Thương Xót, Giáo hội muốn chúng ta nhận ra lòng thương xót ấy luôn trải rộng trên cuộc đời của mỗi người. Và một khi đã được tình yêu tha thứ của Chúa đụng chạm tới, mỗi người cũng hãy trở thành Tông đồ của Lòng Chúa Thương Xót, biết quảng đại và bao dung với những khiếm khuyết hoặc lỗi lầm của anh chị em mình.

Ngoài ra, trong tháng Tư này, Hội nghị Thường niên Kỳ I của Hội đồng Giám mục Việt Nam, sẽ diễn ra tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Vinh, từ ngày 17 đến 21/4/2023. Xin anh chị em thêm lời cầu nguyện cho các Giám mục được đầy tràn ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần, để các ngài lãnh đạo dân Chúa theo đúng tinh thần “hiệp hành” mà cả Giáo hội hoàn vũ đang hướng tới.

4. Sau cùng, Chúa nhật IV Phục sinh được gọi là Chúa nhật Chúa Chiên Lành và là Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 60. Chúa Giêsu - vị Mục tử Nhân lành - ngay khi còn tại thế, đã kêu gọi một số môn đệ và đào tạo họ thành những người cộng tác vào sứ mạng cứu thế của Ngài. Ngày nay, Ngài vẫn tiếp tục làm như thế qua Ơn Thiên triệu dành cho các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của xã hội tục hóa mà ngày càng ít người trẻ đáp lại lời mời gọi của Chúa và Giáo hội. Vì thế, trong Chúa nhật Chúa Chiên Lành, mỗi người chúng ta hãy ý thức về tầm quan trọng và sự cần thiết của Ơn Thiên triệu, để xin Chúa thúc đẩy các bạn trẻ quảng đại dâng mình cho Chúa. Cùng với lời cầu nguyện, từng giáo xứ và từng gia đình hãy là những môi trường thuận lợi, để ươm mầm Ơn gọi, giúp con cái mình nhận ra lời mời gọi của Chúa và sẵn sàng đáp trả.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, xin Chúa chúc lành cho các bạn trẻ, cho mỗi người, mỗi gia đình và toàn thể Giáo phận Phan Thiết chúng ta.

 Mến chúc các bạn trẻ và anh chị em sống Tuần thánh sốt sắng và đón nhận muôn ơn lành của Chúa Phục Sinh!

Mùa Chay thánh, 29/03/2023

(Đã ấn ký)

+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Giám mục Giáo phận Phan Thiết

Nguồn: gpphanthiet.com (29.03.2023)

LỊCH PHỤNG VỤ