Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long: Canh tân đức Tin, đức Cậy, đức Mến trong Mùa Chay

17/02/2021


ĐỨC CHA ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG: CANH TÂN ĐỨC TIN, ĐỨC CẬY, ĐỨC MẾN TRONG MÙA CHAY

Trong Thư mục vụ Mùa Chay 2021 gửi cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Vinh, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã mời gọi mọi người làm tươi mới đời sống đạo qua việc canh tân đức Tin chân thành, đức Cậy sống động và đức Mến tích cực. Sau đây là Thư mục vụ Mùa Chay 2021 của ngài.

* * *

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2021
CỦA ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH

Kính gửi: Quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh cùng toàn thể cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Vinh.

Anh chị em thân mến,

Chúng ta bắt đầu mùa Chay kéo dài 40 ngày, để chuẩn bị tâm hồn sống biến cố Vượt Qua của Chúa Kitô, Đấng Cứu Độ nhân loại.

Mùa Chay có những sắc thái riêng: xức tro, ăn chay, tĩnh tâm, sám hối, làm việc bác ái, cử hành phụng vụ vương màu tím u buồn. Như mọi năm, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi một sứ điệp mà tôi muốn triển khai trong thư mục vụ này, mong giúp anh chị em sống mùa Chay cách cao độ, thánh thiện và hiệu quả hơn.

Sứ điệp năm nay mang tựa đề “Mùa Chay: Thời gian làm tươi mới Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu”. Đức Thánh Cha đã khéo léo nối kết đức Tin-Cậy-Mến với ba việc làm chủ yếu trong mùa Chay. Ngài viết như sau :

Trong suốt mùa sám hối này, chúng ta hãy làm mới lại đức tin của chúng ta, kín múc “nước hằng sống” của niềm hy vọng, và mở lòng đón nhận tình yêu Chúa là Đấng đã làm cho chúng ta trở nên anh chị em trong Chúa Kitô”.

Ngài viết tiếp: “Ăn chaycầu nguyện và làm việc bác ái, như lời rao giảng của Chúa Giêsu (x. Mt 6, 1-18), là điều kiện giúp chúng ta hoán cải và thể hiện sự hoán cải. Nẻo đường khó nghèo và bỏ mình (ăn chay), quan tâm và yêu thương chăm sóc người nghèo (bác ái), và như trẻ thơ trò chuyện với Chúa Cha (cầu nguyện) làm cho chúng ta có thể sống đức tin chân thành, đức cậy sống động và đức ái tích cực”. Chúng ta hãy suy nghĩ từng điểm.

a. Canh tân đức Tin chân thành. Nhờ ơn Chúa, chúng ta đã lãnh nhận đức tin, đa số từ lúc còn thơ ấu, có người khi đã trưởng thành. Cho đến nay, dù chúng ta vẫn giữ đức tin, nhưng cần canh tân đức tin. Trong các thánh lễ Chúa nhật, chúng ta tuyên xưng đức tin qua kinh Tin Kính. Có nhiều cách để đức tin sâu sắc hơn, như suy niệm Lời Chúa, học hỏi giáo lý, lãnh nhận bí tích, ăn chay để có sức mạnh thiêng liêng chống lại những cám dỗ, và nhất là cầu nguyện. Chúa Giêsu dạy : “Loại quỷ này chỉ có thể trừ được bằng cầu nguyện và ăn chay” (Mc 9,29). Ngài cũng chịu ma quỷ cám dỗ, nhưng đã thắng nhờ cầu nguyện và chay tịnh 40 ngày trong hoang địa. Đức Thánh Cha viết: “Như trẻ thơ trò chuyện với Chúa Cha, cầu nguyện làm cho chúng ta có thể sống đức tin chân thành”. Chúng ta hãy bắt chước người cha có đứa con bị quỷ ám để cầu nguyện chân thành như sau: “Lạy Thầy, tôi tin, nhưng xin nâng đỡ đức tin yếu kém của tôi” (Mc 9,24).

Mùa Chay là thời gian thích hợp để cầu nguyện. Đọc kinh, lần hạt cũng là cầu nguyện, nhưng còn phải cầu nguyện với Chúa cách cá nhân. Sau thánh lễ, nếu anh chị em không vội thì nên ở lại ít phút cầu nguyện riêng. Chúng ta lại có thể cầu nguyện ở mọi nơi, mọi lúc và trong mọi hoàn cảnh.

b. Canh tân đức Cậy sống động. Kitô hữu là người đặt niềm hy vọng nơi Chúa (x. Tv 119). Chẳng ai tránh khỏi những lúc ngã lòng, hoang mang, lo âu, như trong lúc này, khi dịch Covid-19 vẫn hoành hành khắp nơi, gây tang tóc sợ hãi! Chúng ta hãy vận dụng đức cậy để bám chặt vào Chúa như chiếc neo chắc chắn và bền vững (x. Dt. 6,19), giữ cho thuyền đời ta an toàn. Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta làm mới lại đức cậy trong mùa Chay – như người phụ nữ Samaria tìm thấy “nguồn nước hằng sống” nơi Chúa Giêsu – qua cầu nguyện, tĩnh tâm, xưng tội, lấy lời lành mà an ủi những người đang thất vọng, buồn sầu. Ngài nói cách thiết thực như sau : “Trong Mùa Chay, ước mong chúng ta hãy chú tâm “nói những lời tích cực để vỗ về, trợ lực, an ủi và khích lệ chứ không nói những lời miệt thị, bi quan, khích bác hoặc chê bai” (Fratelli Tutti, 223). Đôi khi để trao tặng niềm hy vọng, chỉ cần là một người tử tế, “sẵn sàng bỏ qua những bận tâm và việc cần làm ngay của mình để lưu tâm đến người khác, để trao tặng một nụ cười, để nói một lời động viên, để lắng nghe giữa một nơi chốn đầy vẻ dửng dưng” (nt., 224).

c. Canh tân đức Ái tích cực. Trong ba nhân đức đối thần, đức Mến cao trọng nhất (x. 1Cr 13,13) vì bao hàm đức Tin lẫn đức Cậy và vẫn tồn tại ở đời sau. Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Theo bước Chúa Kitô, trong việc quan tâm và động lòng thương mọi người, tình yêu là biểu hiện cao nhất của đức tin và niềm hy vọng của chúng ta”. Thiên Chúa là Tình Yêu (x. 1Ga 4,16), đạo Công giáo là đạo yêu thương. Mùa Chay mời gọi chúng ta canh tân đức ái cách tích cực để thật sự “Yêu Chúa hết lòng, hết sức, hết linh hồn, hết trí khôn, và yêu anh em như chính mình” (Mc 12,30-31).

Chúng ta hãy làm mới lòng mến Chúa qua việc cầu nguyện, sống tiết độ, san sẻ tình thương với mọi người, nhất là những ai bé mọn, bệnh tật, nghèo khổ, bị lãng quên. Sẽ tốt đẹp hơn nếu các giáo xứ tổ chức thăm viếng an ủi những người nói trên, chung tay xây mới hoặc tu sửa vài căn nhà nghèo, làm một vài công tác bác ái xã hội đem lại công ích chung.

Kết thúc Sứ điệp mùa Chay, Đức Thánh Cha lại tài tình nối kết ba nhân đức Tin-Cậy-Mến và ba việc làm căn bản của Mùa Chay trong tương quan với Thiên Chúa Ba Ngôi như sau: “Mỗi giây phút của cuộc đời đều là thời gian để chúng ta tin tưởng, hy vọng và yêu thương. Lời kêu gọi sống Mùa Chay như hành trình hoán cải, cầu nguyện và chia sẻ của cải, giúp cho niềm tin đến từ Chúa Kitô hằng sống, niềm hy vọng được cảm hứng do hơi thở của Chúa Thánh Thần và tình yêu chảy tràn từ trái tim nhân hậu của Chúa Cha được sống động trở lại nơi cộng đồng và cá nhân mỗi người chúng ta”. (Sứ điệp mùa Chay 2021).

Anh chị em thân mến,

Chúng ta hãy nỗ lực thực hành Sứ điệp mùa Chay của Đức Thánh Cha. Xin Chúa chúc lành cho quý cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân ngay từ đầu mùa Chay thánh, để đến ngày 4 tháng 4 tới, chúng ta sẽ hân hoan mừng lễ Phục Sinh của Chúa Kitô.

Tòa Giám mục Xã Đoài, ngày 10 tháng 02 năm 2021
+Anphong Nguyễn Hữu Long
Giám mục Giáo phận Vinh

Nguồn: gpvinh.com (15.2.2021)  

LỊCH PHỤNG VỤ