Tiến bộ trong tiến trình hòa bình tại Nam Sudan

23/02/2020

 

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Tiến bộ trong tiến trình hòa bình tại Nam Sudan

Một tiến bộ trong tiến trình hòa bình tại Nam Sudan, đó là lãnh tụ hai phe tuyên bố thỏa thuận trong việc thành lập chính phủ thống nhất quốc gia.

Tổng thống Salva Kiir và lãnh tụ phiến quân Riek Machar | AFP or licensors, 23/02/2020

Hôm 20/02/2020 vừa qua, Tổng thống Salva Kiir và lãnh tụ phiến quân Riek Machar cho biết đã đồng thuận với nhau về việc lập tân chính phủ. Tổng thống Kiir nói: “Tôi sẽ bổ nhiệm năm phó tổng thống, trong đó có ông Riek Machar. Chúng tôi còn phải giải quyết một vài vấn đề, nhưng tôi hy vọng chúng tôi sẽ giải quyết được tất cả”.

Nam Sudan ở trong tình trạng nội chiến từ sáu năm nay, tức là hai năm sau khi San Sudan được độc lập, và lãnh tụ phiến quân Riek Machar từng là phó tổng thống đầu tiên của Nam Sudan. Hồi tháng 9 năm 2018, hai bên đã ký hiệp định hòa bình tại Addis Abebe, thủ đô Etiopia, trong đó có việc thành lập chính phủ lâm thời, thống nhất quốc gia, nhưng công việc này bị hoãn lại nhiều lần. Việc tuyên bố thành lập chính phủ diễn ra hai ngày trước hạn chót là 22/2 này. Theo báo chí, tân chính phủ chuyển tiếp sẽ có 35 bộ và 10 thứ trưởng, và quốc hội sẽ có 550 đại biểu.

Nam Sudan có nhiều bộ tộc và ngôn ngữ khác nhau. Bộ tộc Dinka có khoảng 1 triệu dân và được coi là bộ tộc lớn nhất ở miền nam Sahara. Tại Nam Sudan, còn có các bộ tộc khác nhu Shilluk, NUer, Acholi và Lotuhu. Phần lớn dân Nam Sudan theo các đạo thờ vật linh, và trong số các tín hữu Kitô, Công giáo đông nhất, với 2 triệu 700 ngàn tín hữu. (Vatican News 21-2-2020)

G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

LỊCH PHỤNG VỤ