Hình ảnh của Hramikona trên Shutterstock

TẬP TRUNG VÀO ĐÔI MẮT CỦA CHÚA GIÊSU

LM. Ed Broom, OMV

WHĐ (27.01.2023) - “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt. 5: 8). Mối phúc này khuyên nhủ và thách thức chúng ta hãy cố gắng để được thấy Thiên Chúa ở đời này và với niềm hy vọng lớn lao ở đời sau, đó là sự sống đời đời.

Điều quan trọng đối với chúng ta là chiêm ngắm Chúa bằng đôi mắt của chúng ta, đôi mắt của thân xác cũng như đôi mắt của tâm hồn, đó là chiêm ngắm đôi mắt của Chúa Giêsu trong Thánh Kinh, nhất là trong các sách Tin Mừng.

Thánh Inhaxiô thành Loyola, trong sách Linh thao, nói rằng chúng ta nên bắt đầu việc Thao luyện, việc suy ngẫm hàng ngày của chúng ta bằng cách “Imaginar la mirada del Senor – Hình dung ra khuôn mặt của Chúa.” Tất nhiên, điều này bao hàm trong đó việc hình dung đôi mắt của Chúa đang nhìn vào đôi mắt của chúng ta.

Vì thế, chúng ta hãy dành đôi chút thời gian trong một ngày bận rộn của mình để chiêm niệm về những lúc Chúa Giêsu nhìn, chú ý nhìn, chăm chú nhìn vào đôi mắt của những người khác nhằm để gặt hái được nhiều hoa trái từ sự quan tâm này.

1. Hài Nhi Giêsu - Sự ra đời của Chúa Giêsu và những người chăn chiên (Luca 2:1-20)

Chúng ta hãy bắt đầu với Chúa Hài Đồng, Hài Nhi Giêsu đang ngước nhìn và âu yếm nhìn vào đôi mắt Mẹ Maria của Ngài với một tình yêu bao la. Bạn có thể tưởng tượng được tình yêu bao la mà Mẹ Maria hẳn đã cảm nghiệm! Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong Tông Thư Rosarium Virginis Mariae - Kinh mân côi kính Đức Trinh Nữ Maria, mời gọi chúng ta hãy dõi theo đôi mắt của Mẹ Maria chiêm ngắm Chúa Giêsu từ máng cỏ và suốt con đường đến thập giá. Đôi mắt của Chúa Giêsu và Mẹ Maria và Thánh Tâm của các Ngài luôn kết hiệp trọn vẹn; vì vậy chúng ta nên khao khát được kết hiệp với các Ngài trong cuộc sống của chính mình.

2. Thánh Mátthêu (Mt. 9:9-13)

Chúa Giêsu gọi người thu thuế Matthêu và bảo: “Anh hãy theo tôi!” Ngay lập tức, Mátthêu đứng dậy và bỏ tất cả để đi theo Chúa Giêsu. Sau đó, ông tổ chức một bữa tiệc để cảm ơn Chúa Giêsu về lời mời này vốn sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông. Quả thật, những lời của Chúa Giêsu đã thấm vào trái tim ông, nhưng hẳn là chính ánh nhìn xuyên thấu từ đôi mắt của Chúa Giêsu đã khiến vị Tông đồ này, là người có nhiều của cải vật chất, từ bỏ mọi sự và khuất phục trước lời mời gọi của Chúa Giêsu. Với Lời Chúa Giêsu và ánh mắt yêu thương thấu suốt của Ngài, Mátthêu đã không thể cưỡng lại. Hãy hình dung Chúa Giêsu đang âu yếm nhìn bạn ngay bây giờ và thách thức bạn đi theo Ngài, giống như Mátthêu!

3. Giakêu (Luca 19:1-10)

Người đàn ông nhỏ bé này leo lên cây vì muốn tận mắt nhìn thấy Chúa Giêsu. Với vóc dáng nhỏ bé và bị đám đông đẩy sang một bên, ông biết rằng sẽ rất khó đến độ gần như không thể gặp được Chúa Giêsu. Sau đó, một ý tưởng lóe lên trong đầu ông: “Nếu tôi trèo lên cây, ít nhất tôi có thể nhìn thấy Chúa Giêsu khi Ngài đi ngang qua”. Người đàn ông nhỏ bé này không bao giờ có thể tưởng tượng rằng Chúa Giêsu sẽ ngước lên nhìn ông, rồi lại còn thách thức ông leo xuống và ăn tối với Ngài ngay trong đêm đó. Chính những lời của Chúa Giêsu, cũng như ánh mắt đầy yêu thương và thấu hiểu của Ngài đã làm tan chảy trái tim của người thu thuế này - rất giống Mátthêu, một người thu thuế khác. Giakêu sẽ cho người nghèo một nửa số tiền của mình, và nếu lừa gạt ai, ông sẽ đền gấp bốn. Đối với cả Mátthêu và Giakêu, ánh mắt yêu thương của Chúa Giêsu và tình bạn của Ngài đáng giá hơn tất cả tiền nong, vàng bạc và của cải trên trần gian.

4. Đôi mắt người cha của đứa con hoang đàng (Luca 15:11-31). 

Nhiều người sẽ đồng ý rằng dụ Ngôn về Đứa Con Hoang Đàng (hoặc nếu bạn thích, Người Cha Nhân Từ) là một trong những câu chuyện vĩ đại nhất từng được kể. Người cha thấy con từ xa trở về, liền chạy đến đón đứa con ngỗ ngược với ánh mắt đầy thương xót vì lòng người cha đầy sự thương xót. Khi hai cha con gặp nhau, bạn có hình dung ra được ánh mắt đầy yêu thương của người cha khi đón nhận đứa con trai nổi loạn của mình không? Kiệt tác nghệ thuật miêu tả đôi mắt của người cha rưng rưng nước mắt và những giọt nước mắt đó chảy dài trên đôi má của người cha. Cũng vậy, đôi mắt của Chúa Giêsu và đôi mắt của Thiên Chúa Cha tỏa rạng lòng thương xót dành cho chúng ta - tình yêu của Thiên Chúa tha thứ cho tội nhân biết ăn năn.

5. Người bại liệt và đôi mắt của Chúa Giêsu (Luca 5:17-26)

Những người bạn của người bại liệt đã thòng dây hạ người bạn tàn tật của họ xuống trước mặt Chúa Giêsu, Vị Thần Y. Mái nhà lá ào ào đổ xuống trên Chúa Giêsu và mọi người trong nhà. Chúa Giêsu dán mắt vào người bại liệt và rất vui mừng nói với người ấy rằng tội lỗi của anh ta đã được tha. Khi ấy Chúa Giêsu mới bảo người ấy vác chõng về nhà. Đôi mắt của Chúa Giêsu nhìn thấu tận tâm hồn người bại liệt, nhận ra và thấu hiểu nỗi buồn và sự ăn năn của người bại liệt cả hồn lẫn xác này. Do đó, người bại liệt đã được chữa lành cả linh hồn và thể xác! Đôi mắt của Chúa Giêsu nhìn thấy bên ngoài, nhưng cũng thấu suốt nơi sâu kín nhất của tâm hồn. Vì vậy, đôi mắt của Chúa Giêsu nhìn thấy chúng ta là ai từ bên trong tâm hồn đến bên ngoài cơ thể của chúng ta, và Ngài sẵn sàng chữa lành chúng ta trong nỗi buồn và sự ăn năn của chúng ta!

6. Nước mắt trong mắt Chúa Giêsu (Gioan 11:35)

Chúa Giêsu đến gặp hai người bạn của Ngài là Maria và Mátta đang đau buồn vì mất em trai của họ là Ladarô, cũng là bạn thân của Chúa Giêsu. Trong tình huống này, thánh sử Gioan diễn tả một biến cố ngắn ngủi nhưng có tầm quan trọng rất lớn: CHÚA GIÊSU KHÓC! Chúng ta hãy nhìn vào đôi mắt của Chúa Giêsu trong biến cố đau thương này. Hãy chiêm ngưỡng những giọt nước mắt trào ra từ đôi mắt của Chúa Giêsu, chảy dài trên Khuôn Mặt Cực Thánh của Ngài và rơi xuống đất. Nỗi buồn của Chúa Giêsu được cảm nhận sâu sắc, dù biết rằng nước mắt của Ngài và nước mắt của Mátta và Maria sẽ sớm khô đi và biến thành niềm vui. Vì Chúa Giêsu sẽ gọi Ladarô sống lại từ trong mồ. Bây giờ hãy bước vào niềm vui của Chúa Giêsu, Maria, Mátta và Ladarô, người đã chết nay sống lại. Chúng ta là người chết đó khi chúng ta ở trong tình trạng không ăn năn tội trọng. Thật là niềm vui lớn lao trong đôi mắt của Chúa Giêsu khi chúng ta thoát khỏi mồ mả tội lỗi nhờ xưng tội nên và trở về đời sống ân sủng, ân sủng thánh hóa!

7. Chúa Giêsu ngước mắt lên Trời (Mt 14:13-21)

Trước khi hóa bánh và cá ra nhiều để cho đám đông đang đói được ăn, Chúa Giêsu ngước mắt lên trời tạ ơn Cha trên trời. Đôi mắt nhìn lên trời của Chúa Giêsu dạy chúng ta ngước mắt lên trời và hướng lòng về những thực tại của trời cao chứ không phải của trần thế. Việc ngước mắt nhìn lên Trời cao thúc đẩy chúng ta từ bỏ thế gian và tất cả những gì nó mang lại để nhắm tới kho tàng trên trời cao đang chờ đợi chúng ta.

8. Chúa Giêsu từ trên thập giá nhìn xuống (Gioan 19:26-27)

Khi Thân Thể Chúa Giêsu, bây giờ là một vết thương hở ra, sắp kết thúc sự hiện diện của Ngài trên trần gian, Chúa Giêsu nhìn xuống từ trên thập giá. Ngài chiêm ngắm với đôi mắt yêu thương hai người mà Ngài yêu thương nhất và hai người yêu thương Ngài nhất: Mẹ Maria, Mẹ Ngài, và Gioan, môn đệ Ngài yêu dấu. Khi Ngài nhìn xuống Mẹ và Gioan, Ngài nói: “Thưa Bà, đây là con của Bà” Rồi Ngài nói với môn đệ: “Đây là mẹ của anh.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình.” Với đôi mắt đầy nước mắt, đờm rãi, mồ hôi và máu, Chúa Giêsu chiêm ngắm Người Mẹ Sầu Bi của Ngài lần cuối trước khi Ngài trút linh hồn.

9. Bí Tích Thánh Thể - Bữa Tiệc Ly và thiết lập Bí tích Thánh Thể (Mátthêu 26: 26)

Mỗi ​​khi bạn viếng thăm một Nhà thờ Công giáo và nhìn vào Nhà tạm, hay tốt hơn nữa, nhìn vào Chúa Giêsu hiện diện trong Mặt nhật, hãy nhớ rằng Chúa Giêsu đang thực sự nhìn bạn với tình yêu, sự dịu dàng, lòng trắc ẩn và sự ân cần lớn lao. Hãy nhìn vào đôi mắt Thánh Thể của Chúa Giêsu và nói với Ngài rằng bạn thực sự yêu mến Ngài.

10. Thị kiến hạnh phúc

Cuối cùng, sau khi chúng ta kết thúc cuộc hành trình trần thế của mình, chết đi cho tội lỗi và nhìn vào đôi mắt yêu thương của Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ của chúng ta, chúng ta sẽ chết. Nhưng cái chết thể xác của chúng ta không phải là tiếng nói cuối cùng. Thay vào đó, từ cuối cùng là sự sống và sự sống Đời đời - THIÊN ĐÀNG! Một khi chúng ta đã được tẩy sạch mọi vết nhơ tội lỗi, chúng ta sẽ được chào đón vào Ngôi Nhà Trên Trời của chúng ta. Chúng ta sẽ thấy gì hoặc chiêm ngắm gì bằng mắt mình? Hưởng kiến vinh phúc. Với đôi mắt không còn bị che đậy, chúng ta sẽ nhìn vào Khuôn Mặt của Chúa Giêsu, Đấng là Chúa các Chúa, Vua các Vua, Con Yêu Dấu của Thiên Chúa Cha, với ánh mắt hân hoan và yêu thương của Ngài dán chặt vào chúng ta đến muôn đời! Đây thực sự là mục tiêu và là mục đích của sự hiện hữu trần thế của chúng ta.

Tóm lại, chúng ta hãy ngước nhìn lên Mẹ Maria, Mẹ thực sự là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo Hội, và là Mẹ yêu dấu của chúng ta. Chính đôi mắt của Mẹ Maria, Mẹ Chúa Giêsu, đã chiêm ngưỡng Con Người và đôi mắt của Chúa Giêsu suốt ba mươi năm trong Cuộc Đời Ẩn Dấu và Riêng Tư của Ngài. Rồi thì, Mẹ chiêm ngưỡng đôi mắt của Ngài khi Ngài bị treo trên thập giá. Và cuối cùng, Mẹ chiêm ngắm đôi mắt Ngài sống lại từ cõi chết. Tuy nhiên, bây giờ và cho đến muôn đời, Mẹ Maria được chiêm ngắm dung mạo và đôi mắt uy nghiêm, diễm lệ, huy hoàng của Chúa Giêsu cho đến muôn đời. Hãy để những lời của tác giả Thánh Vịnh vang vọng trong sâu thẳm tâm hồn chúng ta: “Ai nhìn lên Chúa sẽ vui tươi hớn hở, không bao giờ bẽ mặt hổ ngươi.”  (Tv 34:6). Xin cho chúng con được chiêm ngưỡng đôi mắt của Chúa Giêsu ngay bây giờ nhờ đức tin, để một ngày nào đó chúng con sẽ được chiêm ngưỡng đôi mắt của Ngài mặt đối mặt trên Thiên Đàng cho đến muôn đời.

Phêrô Phạm Văn Trung
Chuyển ngữ từ: catholicexchange.com (17.01.2023)