Bản ghi nhớ thường huấn linh mục Giáo phận Hà Tĩnh năm 2023

26/09/2023


BẢN GHI NHỚ
THƯỜNG HUẤN LINH MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH – NĂM 2023

Đợt thường huấn linh mục lần thứ II năm 2023 của Giáo phận Hà Tĩnh diễn ra tại Tòa Giám mục Hà Tĩnh vào ngày 06/9/2023, với sự đồng hành và hướng dẫn của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Cha Tổng Đại diện Gioan Baotixita Nguyễn Khắc Bá cùng các linh mục đang phục vụ tại Giáo phận đã có một ngày thường huấn tốt đẹp. Trong tinh thần năm mục vụ “củng cố sự hiệp thông”, cùng hướng tới một Hội Thánh hiệp hành, với sự hướng dẫn của Đức Cha Chủ chăn và các chuyên viên, linh mục đoàn giáo phận đã cùng nhau học hỏi và thảo luận về đề tài “Mục vụ Hôn nhân & Gia đình trong viễn tượng Giáo hội hiệp hành”. Nhờ sự tác động của Chúa Thánh Thần, sau khi cầu nguyện, suy nghĩ và phân định, linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh quyết tâm thực thi một số điểm mục vụ sau:

1. Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia, sứ vụ là lời mời gọi khẩn thiết của Mẹ Giáo hội hôm nay. Sánh bước cùng Hội Thánh, người linh mục mục vụ tại Giáo phận được mời gọi nỗ lực kiến tạo một cộng đoàn giáo xứ hiệp hành, cùng nhau bước đi trong ánh sáng của Chúa Thánh Thần, cùng nhau tham gia và đồng trách nhiệm trong sứ mạng phục vụ Tin Mừng. Chúng ta đã có nhiều lý thuyết về hiệp hành và đến lúc chúng ta phải cùng nhau thực hiện.

2. Xây dựng đường hướng mục vụ hôn nhân và gia đình trong tinh thần hiệp hành: Các linh mục trong giáo phận được mời gọi hướng tới cung cách mục vụ hôn nhân gia đình trong sự lắng nghe, gặp gỡ và đối thoại. Bằng thái độ sẵn sàng lắng nghe, linh mục lắng nghe tiếng nói và nhu cầu thực tiễn của các gia đình, cảm thông với từng hoàn cảnh. Bằng sự dịu dàng và tôn trọng, linh mục sẵn sàng ‘đi ra’ để kiến tạo nền văn hóa gặp gỡ với các gia đình và những người đang hướng tới đời sống đôi bạn. Với sự khiêm tốn và bao dung, linh mục sẵn sàng đối thoại và đón nhận những khác biệt trong từng hoàn cảnh mục vụ cụ thể nơi các gia đình.

3. Trước các vấn nạn luân lý ngày càng phổ biến trong các gia đình hiện nay như: phá thai, ngừa thai, thụ tinh nhân tạo, mang thai hộ, ly dị tái hôn…v.v, các mục tử không thể đưa ra một giải pháp chung, một câu trả lời chung cho tất cả, nhưng với sự khôn ngoan, người linh mục đồng hành, hướng dẫn và khuyên bảo họ theo chuẩn mực luân lý Kitô giáo. Bên cạnh đó, với đức ái mục tử, linh mục đón nhận những giới hạn, cảm thông những lầm lỗi theo nguyên tắc mục vụ lòng thương xót ‘ghét tội’ nhưng không ghét ‘người có tội’.

4. Trước vấn nạn ngừa – phá thai ngày càng nhiều trong các gia đình và nơi các bạn trẻ hôm nay, phương pháp Billings là phương pháp đã được kiểm chứng và được Giáo hội khuyến khích thực hành nơi các cặp vợ chồng. Bởi thế, tùy nhu cầu mục vụ và hoàn cảnh của giáo xứ, các linh mục được mời gọi cổ võ và tạo cơ hội để các cặp vợ chồng được học hỏi, được hướng dẫn áp dụng phương pháp này vào đời sống vợ chồng. Nhờ đó, họ có thể thực hành đức khiết tịnh, giữ lòng chung thủy, chia sẻ trách nhiệm trong việc truyền sinh và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

5. Theo quy định của Bộ Giáo luật hiện hành, trên cơ sở quy định của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giáo tỉnh Hà Nội và Kim Chỉ Nam Giáo phận, Giáo phận Hà Tĩnh đã thống nhất một số quy định về các thủ tục hôn phối, thống nhất áp dụng các mẫu giấy tờ về thủ tục hôn phối, nhằm hướng tới sự thống nhất trong toàn Giáo phận, phù hợp với đường hướng chung của Giáo hội Việt Nam. Vì thế, khi tiến hành các thủ tục về hôn phối, linh mục cần áp dụng các thể thức và quy định chung đã được thống nhất trong tinh thần truyền giáo.

6. Trong bối cảnh xã hội Việt Nam đang thay đổi không ngừng, người linh mục cần gương mẫu thực thi mọi kỷ luật sống của Giáo hội, đổi thay nếp nghĩ, đời sống, quan điểm và nhất là tinh thần phục vụ theo tinh thần truyền giáo của Tông hiến Praedicate Evangelium – Anh em hãy rao giảng Tin Mừng, sao cho hai từ “hiệp hành” trở nên phong cách ứng xử thường xuyên của người mục tử. Được như thế, tiến trình hiệp hành mới mong đem lại hơi thở và sức sống mới cho Giáo Hội tại Giáo phận Hà Tĩnh, cách riêng là trong đường hướng mục vụ hôn nhân và gia đình.

Với ơn Chúa trợ giúp và nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria quan thầy Giáo phận, linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh quyết tâm thực hiện những điều tốt đẹp trên đây, ngõ hầu vươn tới một lối mục vụ hôn nhân và gia đình nhuần thấm tinh thần hiệp hành.

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH

(Đã ấn ký)

+ Louis Nguyễn Anh Tuấn

Nguồn: giaophanhatinh.org

LỊCH PHỤNG VỤ